Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024
Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn xã Ya Ly trong dịp Tết Trung thu năm 2024. Ủy ban nhân dân xã Ya Ly đã Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP (Quyết định số 115/QĐ-UBND ngày 05 tháng 9 năm 2024). Đoàn kiểm tra do đồng chí Đặng Quang Vinh - PCT UBND xã làm trưởng đoàn, Công tác kiểm tra được triển khai từ ngày 09/9 - 12/9/2024 trên địa bàn toàn xã.
Theo đó, Đoàn tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt, chú trọng đến các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, nước giải khát… được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Nội dung được Đoàn chú ý kiểm tra, như: Nhãn mác sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, chất lượng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và các điều kiện về ATTP…Qua kiểm tra thực tế, từ ngày 09/9 đến ngày 12/9/2024 đoàn đã kiểm tra được 10 cơ sở, trong đó: 08 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 02 cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra thực tế cho thấy các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP như: Cở sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo vệ sinh; người trực tiếp kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành tốt; các mặt hàng như bánh, kẹo, nước giải khát phục vụ Tết trung thu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng đảm bảo, hàng hóa bày bán ngăn nắp, đúng nơi quy định, trong quá trình kiểm tra đoàn đã hướng dẫn các cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý liên quan đến việc kinh doanh của cơ sở.
Ảnh: Chủ cơ sở tự tiêu hủy thực phẩm vi phạm trước Đoàn kiểm tra
Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ. Đoàn đã làm biên bản nhắc nhở và đề nghị cơ sở tự tiêu hủy số thực phẩm vi phạm theo quy định của pháp luật.
Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP, hướng dẫn chủ cơ sở, người chế biến thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Đây là hoạt động nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về ATTP, góp phần hạn chế các ca ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn xã./.